Home / Du học Đức / Những thủ tục quan trọng cho du học sinh tại Đức.

Những thủ tục quan trọng cho du học sinh tại Đức.

Những sinh viên nước ngoài mới đến nước Đức cần lưu ý hoàn tất những thủ tục như sau:

Các bạn đã tìm thấy một căn phòng hay một căn hộ ở Đức phải đăng ký trong vòng một tuần tại văn phòng đăng ký Einwohnermeldeamt. Việc đăng ký chỗ ở hoặc chuyển chỗ ở tại văn phòng đăng ký là việc làm bắt buộc cho bất cứ ai, áp dụng cho một căn hộ ở Đức hoặc di chuyển trong phạm vi nước Đức.

thủ tục cho du học sinh tại Đức
thủ tục cho du học sinh tại Đức

 

Những người tới đăng ký sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký. Bạn sẽ cần giấy chứng nhận này khi phải hoàn thành một số thủ thục nhất định ví dụ như làm thẻ mượn sách thư viện hay mở tài khoản ngân hàng.

Để hoàn tất đăng ký chỗ ở các bạn cần có những giấy tờ cần thiết sau:

  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, kèm visa thị thực
  • Hợp đồng thuê nhà chứng minh bạn đã dọc vào nhà mới

thủ tục du học tại Đức

Trong một số trường hợp người ta có thể yêu cầu cả giấy báo nhập học của bạn.

Giấy tờ xin lưu trú Aufenthaltserlaubnis

Khi tới nước Đức bạn phải đặt đơn xin giấy phép lưu trú tại sở ngoại kiềuAusländerbehörde. Giấy phép lưu trú cũng giống như visa là điều kiện bắt buộc.

Sinh viên quốc tế cần phải có giấy phép lưu trú cho các mục đích nghiên cứu, nếu họ đã nhận được lời chấp nhận từ một trường đại học. Nếu không, họ có thể nộp đơn xin giấy phép lưu trú với mục đích xin nhập học tại trường.

Để đặt đơn xin giấy phép lưu trú tại Đức, bạn cần những gì?

  • Hộ chiếu kèm visa
  • Ảnh chụp chính diện
  • Giấy báo nhập học của trường đại học
  • Giấy chứng nhận đã đăng ký chỗ ở tại Đức
  • Chứng nhận đủ điều kiện tài chính
  • Bảo hiểm y tế

Giấy phép lưu trú với mục đích học tập thường sẽ được gia hạn 2 năm, và sau đó bạn phải tiếp tục đặt đơn xin kéo dài thời hạn lưu trú trước khi giấy phép hết hạn.

Việc gia hạn phụ thuộc vào việc bạn học tập thường xuyên, tức là vượt qua kì thi và đủ điểm tín chỉ Credit Points. Sở ngoại kiều sẽ kiểm tra sự nghiêm túc trong học tập của bạn  cũng như xem xét bạn có hoàn thành việc học trong một thời gian hợp lý hay không.

 thủ tục du học Đức

Một số lư ý khác về tài khoản ngân hàng và hình thức thanh toán:

Khi có 1 tài khoản ngân hàng ở Đức bạn sẽ có thể dễ dàng thanh toán tiền nhà, tiền bảo hiểm cũng như một số khoản chi phí  khác. Thường thì bạn sẽ rất cần phải lập 1 tài khoản ngân hàng, bởi vì ở Đức người ta có thói quen chuyển khoản nhiều loại phí thông qua online banking hơn là trả bằng tiền mặt. Khi sở hữu 1 tài khoản ngân hàng, bạn sẽ được trao 1 thẻ tài khoản EC-Karte. Với thẻ này bạn có thể thanh toán ở gần như toàn bộ các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị nào trong nước Đức mà không mất thêm phụ phí.

Lệ Giang tổng hợp

Bình luận & Chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến phản hồi từ bạn!

About atkvietnam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *